Technology

Software House คืออะไร? ทำไมถึงควรเลือกใช้ Software House ไทย

April 23, 2023

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับวงการธุรกิจมากขึ้น ธุรกิจควรเริ่มมองหา Partner ที่จะมาร่วมสร้างเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน การมองหาบริษัท Software House ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยให้การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณบรรลุเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น

Software House คืออะไร?

Software House คือ บริษัทที่ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ตามความต้องการ (Custom Software หรือ Software เฉพาะด้าน) แก่ธุรกิจและองค์กร โดยทั่วไปแล้วจะช่วยลูกค้าในการออกแบบ พัฒนา นำไปปรับใช้ และบำรุงรักษา เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้น ไปจนถึงการให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคหลังส่งมอบและบริการให้คำปรึกษาก่อนเริ่มงาน

Software House มีกี่ประเภท?

บริษัทซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน มีความหลากหลายในแง่ของบริการและกลุ่มลูกค้าของแต่ละบริษัท โดยทั่วไปแล้วบริษัทซอฟแวร์ จะโฟกัสบริการหลักๆ ดังนี้

บริษัทซอฟแวร์ที่รับพัฒนาเว็บไซต์ บริษัทประเภทนี้จะเชี่ยวชาญในการสร้างโซลูชันซอฟต์แวร์บนเทคโนโลยีเว็บ เช่น เว็บไซต์ Company Profile เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ และเว็บแอปพลิเคชัน เป็นต้น เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เพิ่มโอกาสในการขายให้กับธุรกิจ

บริษัทซอฟแวร์ที่รับพัฒนาแอปพลิเคชัน บริษัทประเภทนี้จะเชี่ยวชาญในการสร้างแอปพลิเคชันมือถือ (mobile application) สำหรับแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Android และ iOS เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายและคล่องตัวผ่านมือถือ อีกทั้งยังสามารถสื่อสารกับกับลูกค้าได้ตลอดเวลา เช่น การส่งการแจ้งเตือนให้ลูกค้าเพื่อเข้ามาใช้งานโปรโมชันของแบรนด์ เป็นต้น

บริษัทซอฟแวร์ที่รับพัฒนา Software เฉพาะด้าน บริษัทซอฟต์แวร์เหล่านี้เชี่ยวชาญในการสร้างโซลูชันซอฟต์แวร์ตามความต้องการเฉพาะของลูกค้า สามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อให้ตรงกับความต้องการ เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีความต้องการเฉพาะไม่เหมือนซอฟแวร์ที่มีอยู่ในตลาด ต้องการทีมงานที่ยืดหยุ่น คอยช่วยเหลือและให้คำปรึกษาด้านซอฟแวร์ตลอดการดำเนินงาน

ซึ่งเรา Foxbith เราคือหนึ่งใน Software House ที่ให้บริการพัฒนาตามความต้องการให้บริการครบวงจรแบบ End to End ไม่ว่าจะเป็น พัฒนา Web Application ออกแบบ Wireframe, ออกแบบ UX/UI, ออกแบบเว็บไซต์ และ Mobile Application รวมถึงบริการอื่นๆ ในด้านการพัฒนา Software แบบครบวงจร (Full-Stack) จากทีมงานที่มีประสบการณ์

แม้ว่าจะมีบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์มากมายให้เลือก การมองหาพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีที่เป็นบริษัทซอฟแวร์ในประเทศ ถือเป็นกลยุทธ์ที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีกับธุรกิจได้ เพราะบริษัทซอฟแวร์เหล่านี้มีความเข้าใจเรื่องข้อกำหนดพื้นฐานในประเทศ ช่วยผลิตผลงานที่มีคุณภาพ ลดต้นทุนแฝง และช่วยให้ธุรกิจมีเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว

ทำไมจึงควรเลือกใช้ Software House ไทย?

การใช้บริการ Software House ในประเทศสามารถให้ข้อได้เปรียบหลายประการมากกว่าการ outsource ไปยังต่างประเทศ เนื่องจากประเทศไทยเริ่มมีอัตราการใช้งาน Technology ที่มากขึ้น เริ่มมีแรงงานด้าน Digital ที่มีฝีมือมากขึ้นทุกปี ดังนั้นจึงทำให้ธุรกิจมั่นใจได้ว่าการเลือกใช้บริการบริษัท software house ในไทยจึงมีข้อดีต่อธุรกิจและประเทศอยู่หลายประการ เราขอยกตัวอย่างข้อได้เปรียบมาให้สำหรับธุรกิจไว้พิจารณา ดังนี้

สื่อสารง่าย

ข้อดีอย่างหนึ่งของการจ้างบริษัท Software House ไทย คือการสื่อสาร การทำงานกับ Software House ไทยช่วยให้สามารถสื่อสารได้สะดวกเพราะไม่มี Barrier เรื่องภาษา ทำให้เมื่อเกิดปัญหาระหว่างการทำงาน สามารถนัดประชุมแบบ face-to-face ได้ง่าย หรือเข้าไปที่ไซต์ลูกค้าเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เพราะการสื่อสารและการทำงานร่วมกับลูกค้าเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ซอฟแวร์ที่ผลิตตรงตามความต้องการของธุรกิจมากที่สุด การสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจ จะทำให้การทำงานร่วมกับลูกค้าราบรื่นตลอดทั้งโปรเจค

เข้าใจตลาดหรือพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศได้ดี

ถ้าธุรกิจของคุณมีเป้าหมายในการพัฒนาเพื่อให้คนไทยใช้งาน การเลือกใช้ software house ไทย จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาปูพื้นหลังเรื่องข้อกำหนดต่างๆ พฤติกรรมผู้บริโภค วัฒนธรรม ที่อาจเกี่ยวข้องกับโปรเจคของคุณ เพราะบริษัท software house ไทยมีความรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องเหล่านี้เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะทำให้การทำงานกับทีมงานราบรื่นตลอดทั้งโปรเจค

คุ้มค่า

ข้อดีอีกประการของการใช้บริการบริษัท software house ไทย คือความคุ้มค่า ลดต้นทุนการเดินทาง เนื่องจากบริษัทอยู่ในประเทศทำให้สามารถช่วย support ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ราคาในการพัฒนาก็จะไม่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการ outsource software house ที่ต่างประเทศ

ช่วยเหลือเศรษฐกิจดิจิตอลในประเทศ

ประการสุดท้ายหากธุรกิจเลือกใช้บริการซอฟแวร์ในประเทศมากขึ้น ก็จะทำให้อุตสหกรรมด้านเทคโนโลยีในประเทศเติมโตขึ้น สร้างโอกาสให้สายงานนี้มากขึ้น สร้างธุรกิจดิจิตอลมากขึ้น หากอุตสหกรรมนี้แข็งแรง ก็ยังสามารถดึงดูดเแหล่งเงินทุนจากชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศได้เพิ่มมากขึ้น

บทสรุป

บริษัท software house ในไทย มีหลากหลายประเภท การเลือกใช้บริษัท software house ให้เหมาะกับความต้องการของธุรกิจ ธุรกิจควรพิจารณาจากเป้าหมายและความต้องการใช้งานซอฟแวร์ ความคุ้มค่า บริการช่วยเหลือหลังการส่งมอบ พร้อมทั้งพิจารณาถึงผลลัพธ์จากการลงทุนให้ถี่ถ้วน เพื่อให้ซอฟต์แวร์เกิดประสิทธิภาพต่อธุรกิจมากที่สุด


Foxbith สร้างนวัตกรรมให้ธุรกิจของคุณเติบโตแบบก้าวกระโดด

การจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ จะต้องมีความเข้าใจตลาด ใช้ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ ในสัดส่วนที่เหมาะสม รวมถึง ความเป็นมืออาชีพของทีมงานที่เขาใจความต้องการของลูกค้า มี Goal ที่ตั้งไว้และพร้อมเดินทางไปด้วยกัน

ติดต่อเรา

บริษัท ฟอกซ์บิธ จำกัด

1000/7-8 อาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า ชั้น 19 ถนนสุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) เขตคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

ดูแผนที่
Arrow up

เราจะติดต่อคุณกลับภายใน 24 ชั่วโมง

เลือกบริการที่คุณสนใจ (สามารถเลือกได้หลายบริการ)

การคลิกที่ปุ่มแสดงว่าคุณยินยอมให้มีการประมวลผลข้อมูลและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.